Tự Lực Văn Đoàn là nhóm tác giả văn học của Việt Nam được thành lập bởi nhà văn Nhất Linh (Nguyễn Tường Tam) và có quãng thời gian hoạt động sôi nổi nhất là vào những năm 1932 – 1939. Có thể nói những tác giả trong Tự Lực Văn Đoàn chính là công thần lớn nhất giúp văn học lãng mạn nước ta hình thành và phát triển, đóng góp rất lớn cho sự đổi mới nghệ thuật tiểu thuyết và truyện ngắn. Dưới đây là những tác phẩm tiểu thuyết hay nhất của nổi tiếng nhất kể từ những ngày đầu được ra mắt và đến tận ngày nay. Mời bạn đọc tìm hiểu xem nhé!

Nửa chừng xuân

Tác giả: Khái Hưng

“Nửa chừng xuân” là tác phẩm kể về một câu chuyện tình yêu đầy tươi đẹp của thiếu nữ tên Mai nhưng cũng lại là một đoạn tình dang dở không có kết thúc. Tuy cô là một người con gái truyền thống nhưng đâu đó trong tính cách và lối sống lại xen lẫn phong cách của người phụ nữ hiện đại.

Đây là cuốn tiểu thuyết luận đề tuyên chiến với lễ giáo phong kiến, đòi quyền tự do yêu đương và hạnh phúc cá nhân. Nửa chừng xuân ngay khi mới ra đời đã được công chúng rộng rãi hoan nghênh, đưa lên sân khấu nhiều lần.

 

Lạnh lùng

Tác giả: Nhất Linh

“Lạnh lùng” là một tác phẩm thể hiện được sự thành công về bước tiến vượt bậc về nghệ thuật tạo dựng và khắc học tâm lý nhân vật bằng các chất thơ rất đời, rất thực.

Kể về câu chuyện tình của một góa phụ có một đứa con nhỏ tên là Nhung phải thu mình sống trong nhà chồng và một chàng trai tên là Nghĩa. Vì tình yêu của mình, cô muốn rũ bỏ tất cả những ràng buộc và đấu tranh với dư luận để chạy trốn cùng Nghĩa. Thế nhưng cái lồng nặng nề ấy như ghì chặt lấy cô bởi những đạo tam tòng, vì hai chữ tiết hạnh của quan điểm phong kiến.

Gia đình

Tác giả: Khái Hưng

“Gia đình” là một tác phẩm thể hiện rất rõ nét những góc khuất của một gia đình quan giáo đầy phong kiến và cổ hủ. Sử dụng giọng văn mang phong cách châm biếm và ngòi bút sắc sảo, truyện đã phân tích và diễn tả mọi tâm lý nhân vật một cách sâu sắc.

Nhìn chung, đóng góp lớn và cũng là sức hấp dẫn lớn nhất của tiểu thuyết Gia đình là bức tranh khá hoàn chỉnh, mang tính điển hình về hiện thực cuộc sống của tầng lớp thượng lưu trong xã hội Việt Nam thời Pháp thuộc.

Bướm trắng

Tác giả: Nhất Linh

Đến với tác phẩm này, đã có sự đổi mới rất khác cũng như mang đến một làn gió về phong cách viết khá nổi loạn và cách tân. Truyện kể về một chàng trai có tên là Chương và đem lòng yêu cô gái tên Thu. Anh có một công việc ổn định nhưng lại luôn cảm thấy sự lạc lõng, cô đơn và trống trải.

Tình yêu, khát vọng, lẽ sống,… tất cả đối với Chương đều đẹp như Bướm trắng và cũng rất đỗi ảo ảnh như Bướm trắng. Những diễn biến tâm lý nhân vật, những khao khát và ước mong của Chương như là con bướm trắng muốn thoát mình một lần nữa.

Hồn bướm mơ tiên – Khái Hưng

“Hồn bướm mơ tiên” là tác phẩm đầu tay của nhà văn Khái Hưng nhưng cũng là tác phẩm rất thành công và tạo được tiếng vang lớn lúc bấy giờ. Nhờ cốt truyện giản dị nhưng hấp dẫn, lối hành văn mộc mạc nhưng lại nhẹ nhàng thấm đẫm chất thơ, bộ truyện đã quyến rũ người đọc từ những câu chữ đầu tiên cho đến tận cuối cùng.

Đến chùa Long Giáng để thăm người bác tu hành ở đây nhân dịp nghỉ hè, Ngọc gặp Lan. Hai tâm hồn đồng điệu và những khoảnh khắc bộc lộ chất nữ tính của Lan đã dấy lên trong lòng Ngọc niềm thương mến và sự nghi ngờ rằng liệu chú tiểu Lan có phải là con gái.

 

Ngoài những tác phẩm tiểu thuyết hay nhất mà chúng tôi vừa giới thiệu trên, còn có rất nhiều truyện của Tự Lực Văn Đoàn đáng giá để bạn đọc thưởng thức. Mong rằng những gợi ý trên sẽ giúp bạn đọc có thêm được nhiều cuốn sách yêu thích trong kho truyện của mình.

Top