Rau mầm có hàm lượng dinh dưỡng cao và có hương vị khá ngon vì thế được nhiều người yêu thích. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản và đem hiệu quả cao. Đừng ngại tham khảo để tạo nguồn rau sạch cho gia đình mình nhé!

Rau mầm thường được trồng từ các hạt giống của các loại rau như: củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tùa xại, cải tần ô, rau muống, hành tây… Nhưng chúng lại có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn khoảng 5 lần so với các loại rau thông thường. Cách sử dụng rau mầm cũng khá đa dạng, bạn có thể ăn sống hoặc ăn kèm với một số món như: bún, phở, mì quảng đều rất tuyệt vời. Cách trồng rau mầm không quá phức tạp. Dưới đây là 2 cách trồng rau mầm đơn giản nhất. Bạn tham khảo nhé!

1. Cách trồng rau mầm bằng giấy ăn

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Giấy ăn: Bạn có thể sử dụng bất kì loại giấy ăn nào cũng được.

– Khay: Khay nhựa, inox (nếu không có thì tận dụng xoong, nồi có đáy rộng).

Bước 1: Ngâm hạt rau mầm

– Bạn ngâm hạt giống với nước được pha theo công thức 2 sôi và 3 lạnh. Nhiều loại hạt giống có thể gieo trực tiếp cũng được nhưng ngâm trước sẽ nhanh thu hoạch rau mầm hơn. Khi ngâm với nước những hạt lép, hạt sâu, hạt nhỏ sẽ nổi lên mặt nước, bạn loại bỏ chúng đi nhé! Thời gian ngâm của các loại hạt khác nhau sẽ không giống nhau. Chẳng hạn  hạt củ cải trắng, hoặc đỏ, thì bạn ngâm 5-6 tiếng, còn hạt rau muống thì ngâm khoảng 10-12 tiếng.

– Sau khi đã ngâm bạn rửa lại hạt giống với nước sạch.

Bước 2: Gieo hạt

– Rải giấy ăn vào khay và tưới đẫm nước. Rắc hạt giống đã ngâm lên trên mặt giấy rồi tiếp tục tưới nước đẫm hạt lên trên.

Bước 3: Tưới nước hàng ngày

– Mỗi ngày bạn nên tưới từ 1 – 2 lần, tần suất tưới sẽ tăng lên khi rau mầm bắt đầu nhú lên. Nhưng cũng không tưới quá nhiều nhé vì như vậy, rau mầm sẽ bị úng và chết. Vị trí đặt khay rau mầm bạn nhớ phải chọn chỗ tối từ 1 ngày đến 3 ngày tùy theo từng loại rau. Thời gian này rau mầm có thể vàng nhưng sau khi cho ra ánh sáng chúng sẽ xanh tươi ngay nên bạn đừng lo nhé!

Bước 4: Thu hoạch

– Thông thường sau thời gian 7 ngày là bạn thu hoạch được rồi đấy.

Với cách làm này, rau mầm sẽ sạch sẽ vì không dính đất. Nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng và hàm lượng dinh dưỡng cao.

2. Cách trồng rau mầm không cần giá thể

Cách làm rau mầm không cần giá thể đảm bảo nguồn rau thực sự sạch, không nhiễm khuẩn từ nước. Cách này có thể áp dụng với bất kì loại hạt nào cũng được. Nhưng khi mua hạt hãy lựa địa điểm uy tín để rau mầm phát triển tốt nhé!

Bước 1: Chuẩn bị hạt

Đầu tiên hãy ngâm hạt theo cách truyền thống với tỉ lệ nước 2 sôi 3 lạnh (nhiệt độ từ 50 – 54 độ C). Bạn ngâm trong vòng 15 – 30 phút. Trong quá trình ngâm hạt lép, hạt nhỏ, sâu sẽ nổi lên trên, bạn loại bỏ chúng đi nhé!

Bước 2: Xử lý nước

Để trồng rau mầm theo phương pháp không cần giá thể, bạn cần xử lý nguồn nước đúng cách. Có nhiều cách xử lý nguồn nước, trong đó, bạn có thể áp dụng một trong các cách sau đây:

+ Dùng vôi cục tỷ lệ = 2/1.000 và xử lý lại bằng phèn chua sau đó.

+ Xử lý bằng nước vôi trong (2-3%): Dùng 200-300g vôi cục hoặc 400 – 500g vôi mới tôi hòa tan trong 10 lít nước sạch. Để lắng 15-20 phút rồi lọc lấy 6-7 lít nước vôi trong.

+ Làm trong nước bằng cách dùng một miếng phèn chua khoảng nửa đốt ngón tay (khoảng 1g): hòa tan phèn vào một gáo nước, sau đó đổ gáo nước vừa hòa tan phèn vào xô đựng nước khoảng 20 – 25 lít và khuấy đều. Sau khoảng 30 phút khi cặn đã lắng xuống đáy thì gạn lấy nước trong.

Bước 3: Dụng cụ

Với phương pháp này, vật dụng khá đơn giản, chỉ cần thỏa mãn điều kiện  có nắp kín và đường kính từ 20 cm, chiều cao từ 15 cm trở lên. Vì thế, bạn có thể tận dụng các vật dụng trong nhà như: nồi, xoong, chậu nhựa, khay nhựa, hũ….

 

Bước 4: Gieo hạt

Bạn rải đều hạt giống đã ngâm vào dụng cụ chứa đã chọn ở bước 3. Gieo với mật độ dày sao cho  2 hạt chồng lên nhau. Tiếp đó tưới nước xâm xấp mặt hạt giống, để vậy trong vòng 15 phút rồi đổ nước ra ngoài. Cuối cùng, bạn đậy kín nắp và tưới từ 3-4 lần/ngày. Nhớ đặt rau mầm ở vị  trí khuất ánh sáng nhé. Nhiệt độ thích hợp để cho rau mầm chất lượng nhất là từ 25 – 30 độ C.

 

Bước 5: Thu hoạch

Thời gian thu hoạch tùy thuộc vào loại hạt giống bạn trồng. Chẳng hạn đối với rau mầm được làm từ các loại đậu thì chỉ khoảng 3 ngày bạn có thể thu hoạch, rau muống cần từ 5 – 6 ngày.

Cách trồng rau mầm không cần giá thể có ưu điểm rau mầm sạch, chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng được đảm bảo và năng suất cao. Bạn không cần đầu tư các dụng cụ thực hiện lại có được nguồn rau sạch đảm bảo sức khỏe, ngại gì không thực hiện ngay nhỉ!

 

Bạn lưu lại hai cách trồng rau mầm trên và áp dụng ngay nhé! Nếu áp dụng đúng cách chúng tôi hướng dẫn, tin chắc sẽ thành công 100% đấy.

Top