Cây hương thảo vừa đẹp lại có mùi hương dễ chịu nên được nhiều người lựa chọn trồng để trang trí nhà cửa. Nếu bạn đang có ý định trồng cây hương thảo thì bài viết này sẽ giúp bạn biết cách trồng loại cây này. Mời bạn tham khảo!

Cây hương thảo có tên tiếng Anh là Rosemary, thuộc loại cây bụi. Chúng có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, vì thế ưa sống trong những khu vực có khí hậu nhiệt đới. Hương thảo có mùi thơm ngát nhưng không nồng mà rất dễ chịu. Được biết mùi thơm của loại cây này có thể khuyếch tán trong phòng rộng 15m2. Nhờ có mùi hương đặc biệt như vậy nên chúng có khả năng giúp tinh thần thoải mái, giải tỏa stress nhanh nhất, giúp chống buồn ngủ đối với nhân viên văn phòng hoặc đối với phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, nhờ có vị đắng nhẹ cộng hưởng với mùi thơm của mình; hương thảo còn được sử dụng để át mùi tanh của thịt cá và tạo nên hương vị đặc biệt cho nhiều món ăn như: pizza, gà nướng, tôm nướng. Ngoài những công dụng trên, hương thảo còn rất nhiều công dụng khác nữa. Chính vì thế loại cây này được trồng phổ biến. Khi trồng hương thảo bạn cần chú ý những điểm dưới đây:

 Các yếu tố trồng cây  hương thảo tại nhà phù hợp

Chọn cây: Bạn có thể trồng hương thảo bằng cành hoặc mua hạt giống ở các cửa hàng chuyên bán hạt giống. Nếu trồng bằng cành thì bạn nhớ cắt cành dài khoảng 5-10cm, tỷ lệ sống của chúng nằm trong khoảng 70-90%. Nếu trồng bằng hạt hãy lựa chọn những cửa hàng hạt giống uy tín, chất lượng để mua được hạt khỏe, không sâu bệnh.

Khí hậu và vị trí trồng: Cây hương thảo ưa khí hậu nhiệt đới mát mẻ vì thế Đà Lạt có khí hậu khá phù hợp để trồng loại cây này. Còn nếu trồng ở những nơi khác thì bạn cần chú ý chọn nơi râm mát và cung cấp độ ẩm phù hợp là được. Nhớ tránh ánh nắng trực tiếp vì khi đặt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời sẽ khiến cây bị cháy hoặc tong teo, vàng vọc.

Đất trồng: Bộ rễ của hương thảo tương đối nhạy cảm vì thế khi trồng bạn phải chọn loại đất tơi xốp, đầy dinh dưỡng và đảm bảo khả năng thoát nước nhé!

 Cách chăm sóc và tưới nước cho cây hương thảo

Phân bón: Để cây hương thảo phát triển tốt bạn phải chăm bón phân và mỗi lần như vậy sẽ cung cấp phân bón với liều lượng thấp. Như vậy cây mới xanh tốt và nhiều nhánh.

Tưới nước: Thông thường bạn sẽ tưới nước vào mỗi buổi sáng là được. Khi thời tiết hanh khô thì có thể tưới nước thêm một lần vào buổi chiều. Tuy nhiên, bạn nhớ phải đảm bảo khả năng thoát nước để cây không bị chết vì ngập úng rễ nhé! Còn khi mùa mưa thì bạn có thể hạn chế tưới nước cho cây, nếu mưa kéo dài thì phải cho chúng vào nhà.

 

Chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc cây hương thảo đúng cách nhất. Hi vọng bài viết giúp bạn thành công trong việc trồng loại cây này.

 

Top