Pha sữa cho bé là công đoạn tưởng dễ mà khó. Nếu bạn không biết cách thực hiện đúng sẽ làm giảm chất lượng sữa, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Dưới đây là những sai lầm chung của các mẹ trẻ khi pha sữa cho bé.

Dù các mẹ có ít hay nhiều sữa thì cũng thường cho con uống thêm sữa bột ở ngoài để bổ sung thêm dinh dưỡng giúp con phát triển tốt đa. Ngoài công đoạn lựa chọn loại sữa cho phù hợp, các mẹ còn phải kỹ lưỡng trong quá trình pha chế; nếu mắc sai lầm sẽ khiến bé bị đau bụng, gặp vấn đề về tiêu hóa và không hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

1. Pha trực tiếp với nước lạnh hoặc nước nóng

Sữa bột có chứa nhiều protein, chất béo, carbohydrate và các nguyên tố vi lượng như vitamin A, vitamin D, canxi và sắt… Vì thế khi dùng nước lạnh hoặc nóng để pha sẽ làm biến đổi một số chất có trong sữa.

Cách pha sữa bột đúng là rót nước nóng ra cốc cho nguội bớt, khi nhiệt độ nước giảm xuống khoảng 40-50 độ C thì tiến hành pha sữa như bình thường. Như vậy, các thành phần dinh dưỡng có trong sữa sẽ được giữ lại gần như nguyên vẹn.

2. Thêm nước trước khi thêm sữa bột

Nhiều bậc phụ huynh hay cho nước vào ly sau đó mới cho sữa bột vào, đây là cách pha sữa sai. Điều này khiến lượng sữa nước vượt mức quy định, không đảm bảo đúng tỉ lệ sữa và nước tốt nhất. Ngoài ra, cách pha này còn khiến  bột sữa dễ bị đóng cặn gây nên tình trạng khó tiêu, chán ăn thậm chí là suy thận ở trẻ nhỏ.

Cách pha chính xác là cho bột vào trước rồi từ từ cho lượng nước ấm theo đúng tỷ lệ vào sau.

3. Dùng nước khoáng pha sữa

Nước khoáng chứa nhiều khoáng chất như: natri, canxi, …  Khi dùng nước khoáng để pha sữa các khoáng chất có trong nước khoáng kết hợp với sữa sẽ gây tình trạng dư thừa chất. Điều này dẫn đến tình trạng khó tiêu và táo bón cho bé.

4. Pha quá đặc hoặc quá lỏng

Không ít người nghĩ rằng, pha sữa càng đặc thì bé càng được cung cấp nhiều dưỡng chất giúp con phát triển. Nhưng đây là suy nghĩ sai lầm nhé! Bạn phải tuyệt đối tuân thủ cách pha chế mà nhà sản xuất quy định mới mang lại hiệu quả tốt nhất cho trẻ. Bởi, khi nồng độ sữa bột quá cao, áp lực của thành mạch máu sẽ tăng lên sau khi bé uống dễ gây vỡ mao mạch não và chảy máu.

Ngược lại, để tiết kiệm, nhiều người lại pha quá loãng sữa sẽ dẫn đến iệc thiếu hụt protein khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Vì vậy. hãy tuyệt đối tuân thủ tỉ lệ sữa và nước được in trên bao bì nhé!

5. Hâm sữa quá nóng

Khi hâm sữa quá nóng, các dưỡng chất có trong sữa như: protein, vitamin sẽ bị phá vỡ và biến chất. Cách hâm sữa đúng là ngâm bình sữa trong một bát nước đun sôi nóng khoảng 30 giây – 1 phút trước khi cho bé uống.

6. Pha trước khi cần

Các bé có thể bị đói và đòi ăn trong đêm nên nhiều mẹ đã nghĩ ra cách pha sẵn sữa và hâm nóng khi cần cho nhanh. Nhưng đây là cách làm sai lầm. Bạn cần biết rằng sữa bột khi được pha xong chỉ có hạn sử dụng trong vòng 1h ở nhiệt độ phòng bình thường và 24h khi được bảo quản lạnh. Nhưng để tốt nhất cho con, các mẹ chỉ nên pha sữa khi cần mà không nên pha trước.

7. Thay đổi sữa thường xuyên

Nhiều mẹ rất chú trọng đến việc lựa chọn sữa cho con nên khi nghe giới thiệu loại nào tốt lại thay. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của bé còn yêu và cần một khoảng thời gian để thích nghi, nên việc thay đổi sữa thường xuyên dễ khiến bé gặp vấn đề rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, thay đổi khẩu vị thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chán ăn ở trẻ.

Trên đây là những sai lầm nghiêm trọng trong việc pha sữa cho bé mà các mẹ bỉm sữa cần chú ý. Nếu đang mắc phải những sai lầm này thì các mẹ phải nhanh chóng thay đổi ngay nhé!

Top