Việc dỗ cho con ngủ chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là các bé sơ sinh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về giấc ngủ trẻ sơ sinh cũng như những lầm tưởng về giấc ngủ của các thiên thần đáng yêu này. 

1. Phải thật rón rén, nhẹ nhàng

Không ít gia đình cho rằng, khi bé sơ sinh ngủ cần có không gian yên tĩnh nên cực kì rơn rén nhẹ nhàng. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm bởi khi bé còn nằm trong bụng mẹ sẽ phải nghe những âm thanh còn to hơn cả tiếng máy hút bụi bật suốt ngày đêm. Âm thanh này chính là âm thanh được tạo ra bởi dòng máu chảy trong các mạch máu qua cuống rốn. Chính vì thế, một không gian quá yên tĩnh sẽ khiến các bé cảm thấy lạ lẫm và không được thoải mái. Nên sẽ không lạ lẫm khi bạn thấy gia đình có em bé lại sử dụng máy hoặc các ứng dụng tạo ra tiếng ồn trắng (âm thanh với tần suất thấp, được phát ra liên tục).

2. Không được đong đưa dỗ con ngủ

Việc đong đưa khi con ngủ cũng mang đến sự tranh luận không ngớt của nhiều người. Cụ thể, nhiều người cho rằng khi bạn đong đưa dỗ con ngủ vô tình sẽ khiến chúng phụ thuộc vào bạn, lâu dài sẽ tạo thành thói quen xấu. Ý kiến này không phải không có lý. Tuy nhiên, việc đong đưa, dỗ con ngủ cũng không hẳn chỉ mang lại tác hại; bởi khi đong đưa, dỗ con ngủ, sợ dây gắn kết tình cảm giữa con và bố mẹ sẽ được kéo gần lại nhau hơn. Tốt nhất, bạn có thể áp dụng cách đong đưa ru con ngủ, nhưng khi bạn đặt con xuống thì hãy huých nhẹ con một cái để con tỉnh rồi lại mơ màng tự ngủ tiếp. Như vậy vừa giúp bé có tính chủ động lại vẫn tạo được tình cảm gắn kết giữa cha mẹ và con.

3. Cứ quấn bé là bé ngủ ngon

Khi còn trong bụng mẹ, bé được cuôn tròn trong không gian nhỏ bé, ấm cúng; tuy nhiên, trong quá trình bạn thở, bé vẫn được di chuyển liên tục và tiếp xúc với tiếng ốn lớn. Vì thế khi ra đời, các mẹ thường quấn bé trong khăn và cho bé nằm ngửa. Đây là cách làm đúng, tuy nhiên việc quấn vé nên được dừng lại khi bé được khoảng 2 tháng tuổi vì lúc này, bé đã thích nghi với điều kiện bên ngoài nên việc quấn bé trong khăn như vậy sẽ khiến bé bị khó chịu.

4. Các bé sơ sinh có thể ngủ xuyên đêm

Các bậc cha mẹ đều mong bé sơ sinh nhà mình ngủ xuyên đêm. Nhưng thực tế, không ai ngủ xuyên đêm cả, kể cả người lớn chúng ta. Ai cũng sẽ có ít nhất 2 – 3 lần tỉnh dậy trong quá trình ngủ, chỉ là khi ở trong điều kiện thoải mái, bạn tỉnh dậy ngủ và ngủ thiếp đi nhưng không nhớ mình đã dậy. Vì thế, thay vì hướng đến cho bé ngủ một mạch đến sáng, các bậc cha mẹ hãy cố gắng tạo điều kiện để môi trường xung quanh khiến bé nhanh chóng lại chìm vào giấc ngủ tiếp mà không quấy khóc.

 

Trên đây là những lầm tưởng của rất nhiều cha mẹ trẻ đối với giấc ngủ trẻ sơ sinh. Hiểu được những vấn đề này giúp các bậc cha mẹ biết cách nâng cao chất lượng giấc ngủ của các bé.

Top