Bệnh tay chân miệng hiện nay đang bùng phát dữ dội khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng, bất an. Để có biện pháp phòng ngừa và xử lý căn bệnh này, bạn cần nắm được những thông tin cơ bản về bệnh tay, chân, miệng.

1. Thủ phạm gây bệnh là gì?

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính. Loại virus gây ra căn bệnh này thuộc nhóm đường ruột, gồm có Coxsackie, Echo và các virus đường ruột khác. Trong đó, phổ biến nhất là virus đường ruột type 71 (EV71) và Coxsackie A16. Đặc biệt, virus EV71 là nguyên nhân gây ra các biến chứng nặng và gây tử vong.

Bệnh lây qua con đường nào?

Bệnh tay chân miệng là do nhóm virus đường ruột gây nên, vì thế lây truyền theo đường tiêu hóa và dễ trở thành đại dịch. Những yếu tố khiến bệnh lây lan mạnh là do vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường yếu kém, cha, mẹ thiếu kỹ năng trong việc vệ sinh cho trẻ, không thực hiện thói quen rửa tay với xà phòng.

  Tay chân miệng đã có thuốc điều trị đặc hiệu?

Việc điều trị bệnh tay chân miệng chủ yếu là điều trị triệu chứng. Các trường hợp nặng hoặc có dấu hiệu suy tuần hoàn, hô hấp thì sử dụng các biện pháp nhằm duy trì chức năng sống.

Có vắc xin phòng bệnh chưa?

Căn bệnh này chưa có vắc xin dự phòng. Các biện pháp phòng bệnh vẫn được xem là cơ bản.

Dấu hiệu nhận biết tay chân miệng

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết trẻ mắc bệnh tay chân miệng là liên tục quấy khóc, , sau 6-12 tiếng có sốt, thông thường là sốt nhẹ từ 37,5 đến 38 độ C. Vẫn có trường hợp vé không sốt hoặc sốt thoáng qua.

Sau 24-48 tiếng, bé bắt đầu xuất hiện những nốt phỏng nước ở vùng miệng. Sau đó, do bé mút miệng nên các nốt bỏng vỡ ra tạo vết loét trên niêm mạc lưỡi, xung quanh miệng, có thể thấy những ban đỏ xung quanh miệng. Lòng bàn chân và tay của bé cũng có những nốt phỏng nổi cộm lên mặt da, cứng, chắc. Sau đó khoảng 2 – 3 ngày thì chúng khô lại và đóng vảy; sau đó lại bong ra. Ở các vùng da chân, mông, đùi, hoặc cẳng tay cũng xuất hiện những nốt ban đỏ.

Ngoài những triệu chứng trên, các bé còn có thể nôn trớ, hắt hơi, chảy nước mũi, đi ngoài phân lỏng 2-3 lần trong ngày trong 2-3 ngày. Thông thường bệnh diễn ra trong khoảng 5 ngày sau đó các vẩy trong lòng bàn tay bong ra, trẻ ăn trở lại. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bé gặp phải những biến chứng nặng nguy hại đến tính mạng.

 Bệnh do chủng virus EV71 gây ra nguy hiểm thế nào?

Bệnh do chủng virus EV71 gây ra chiếm khoảng 21% số lượng bệnh nhân. Chúng gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Khi bé bị nhiễm virus EV71 thường dẫn đến các biến chứng thần kinh nặng và gây tử vong nếu virus này xâm nhập và tấn công tế bào. Bệnh nhân nhiễm virus EV71 có nguy cơ gặp biến chứng thần kinh cao gấp 5 lần so với nhiễm các virus đường ruột khác gây bệnh tay chân miệng.

Việc cần làm đầu tiên khi phát hiện con bị tay chân miệng?

Khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần kịp thời đưa con đến thăm khám tại các cơ sở ý tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, cha mẹ còn cần phải kĩ lượng trong khâu giữ gìn vệ sinh cho trẻ để hạn chế bội nhiễm thêm các bệnh khác. Gia đình cũng nên cho bé nghỉ học ở nhà để tránh lây lan bệnh sang cho những bạn khác.

Biện pháp phòng tránh tay chân miệng

Theo các bác sĩ chuyên khoa, các bậc cha mẹ cần phải thực hiện hai biện pháp chính để phòng ngừa bệnh tay chân miệng sau đây:

  • Tăng cường vệ sinh, đặc biệt là rửa tay thường xuyên, dùng dụng cụ, bát đĩa riêng, huấn luyện cho các bé không mút tay, ngậm đồ chơi và vệ sinh đúng chỗ.
  • Cần phát hiện kịp thời những bé trong nhà trẻ có biểu hiện ốm đau bất thường để được đi khám và cách ly ngay tránh lây truyền cho các học sinh khác.

Vệ sinh cho con như thế nào khi mắc tay chân miệng?

Khi bé bị tay chân miệng, cha mẹ phải tắm gội thường xuyên để giữ gìn vệ sinh cho con; tuy nhiên phải chọn phòng kín gió. Sử dụng loại xà bông diệt khuẩn dành cho làn da nhạy cảm của bé khi tắm. Hạn chế tiếp xúc nhiều đến các nốt bỏng khiến chúng vị vỡ ra. Tuyệt đối không nên tắm nước lá bởi dễ gây bội nhiễm cho trẻ mắc bệnh.

 

Những thông tin từ bài viết giúp các bậc cha mẹ hiểu hơn về căn bệnh tay chân miệng và cách xử lý kịp thời trong trường hợp con mình mắc căn bệnh này. Khi các bé mắc bệnh, cha mẹ cần hết sức bình tĩnh để xử lý đúng nhất nhé!

Top