Sữa là thực phẩm rất tốt cho bé. Tuy nhiên mẹ sẽ thường hay mắc phải lỗi khi pha sữa cho bé. Sau đây là những lỗi mà các mẹ vô ý nên rất thường hay mắc lỗi khi pha sữa bình cho trẻ.

1. Pha sữa đặc hơn hoặc loãng hơn hướng dẫn

Khá nhiều mẹ do muốn con được bổ sung chất nhiều hơn và tăng cân hơn mà khi pha đều cho thêm 1-2 thìa sữa so với quy định. Điều này khá sai lầm bởi vì mỗi sản phẩm sữa trước khi ra thị trường đều được các nhà khoa học nghiên cứu tỷ lệ phù hợp nhất. Từ đó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé và không phát huy được tối đa lợi ích của sữa bình.

Khi cho thêm sữa không hề giúp cho các bé được bổ sung thêm chất mà trái lại sẽ gây thiếu nước cho bé. Ngược lại, khi pha quá loãng bé sẽ không được hấp thụ đủ lượng chất dinh dưỡng yêu cầu. Các mẹ nên cam kết pha đúng theo chỉ dẫn để có bình sữa đúng chuẩn, đầy đủ dinh dưỡng nhé!

 

2. Pha sữa bột với nước quá nóng hoặc quá nguội

Một số chất dinh dưỡng như lysin, acid folic, các vitamin nhóm B,… dễ bị hư hỏng, mất tác dụng ở nhiệt độ cao. Nếu bạn pha sữa nóng hơn nhiệt độ đã hướng dẫn thì sẽ mất chất. Pha sữa với nước nguội thì sữa sẽ không tan hết. Thường nước ấm độ 40-60 độ C là hợp.

Bạn có thể pha 2/3 nước nguội với 1/3 nước sôi để có nhiệt độ trên, cho sữa vào và lắc bình nhiều lần cho sữa tan hết (không thấy sữa đóng cục trên thành bình), để sữa nguội bớt và trẻ có thể bú ngay.

3. Vặn nắp bình sữa quá chặt khi cho trẻ bú

Nếu vặn chặc nấp thì khi sữa được mút từ bình vào miệng trẻ thì không khí từ bên ngoài không vào trong bình sữa, bé sẽ phải mút rất mạnh mới lấy sữa ra được, sẽ rất tốn sức, lại bú ít và bú chậm và lâu dần có thể gây đau cơ miệng của bé.

Trước khi cho bú, bạn nên vặn nắp núm vú lỏng ra hoàn toàn sau đó vặn ngược chiều lại vừa sít nhẹ là được. Dù trẻ bú còn ít nhưng không nên dùng bình sữa nhỏ xíu 60ml mà nên mua loại trung 140ml để trẻ dễ bú.

4. Pha sẵn một bình đầy sữa để cho trẻ uống dần trong đêm

Sữa là một môi trường rất tốt để vi trùng phát triển nhanh chóng. Chỉ cần 2 giờ, vi trùng sẽ sinh sản 210 lần. Khi trẻ ngậm núm vú, nước miếng sẽ lưu lại trên núm và có thể vào trong bình sữa, vì vậy sữa sẽ bị ôi thiu nhanh hơn là khi núm vú đã tiệt trùng chưa được ngậm.

Tốt nhất là pha sữa vừa đủ với cữ bú của trẻ và cho bú ngay sau khi pha. Bình sữa sau khi pha chỉ để tối đa 1-2 giờ với điều kiện luộc sôi bình, kỹ thuật pha sữa đúng và trẻ chưa mút vú. Nếu trẻ đã ngậm vú thì phải bú hết trong vòng 15-30 phút.

5. Lưu trữ bình sữa trong tủ lạnh hoặc dùng bình ủ ấm

Bình ủ ấm chỉ có tác dụng giữ ấm lâu chứ không có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng. Việc trữ sữa trong tủ lạnh giúp kìm hãm sự phát triển của vi trùng, nhưng không nên để lâu quá 2-3 giờ. Trước khi cho bú, bạn cần làm ấm lại bằng cách ngâm bình trong nước ấm.

Khi pha sữa cho con, mẹ nên pha đủ dùng cho bé ăn 1 cữ chứ không nên pha nhiều mà để trữ lại trong tủ lạnh. Hiện nay, có nhiều bà mẹ tiếc của nên khi con không uống hết liền cất trữ lại cho con uống lần sau hoặc pha 1 lần rồi cất dùng dần cho tiện. Điều này không tốt cho trẻ.

Bởi  sữa pha rồi để ở nhiệt độ phòng chỉ giữ được trong vòng 1 giờ, nếu để lại lưu trữ trong tủ lạnh ít nhiều cũng làm mất đi chất dinh dưỡng của sữa. Hơn nữa, khi bé đã ngậm miệng vào bình sữa, vi khuẩn từ không khí và miệng bé tiếp xúc có thể truyền vào sữa, bám trụ ở đó và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Sữa là thực phẩm rất hoàn hảo, nhưng đừng để chính bình sữa mang lại bệnh tật cho trẻ. Hy vọng với các lưu ý về lỗi khi pha sữa cho bé trên đây sẽ giúp mẹ có cái nhìn tổng quan hơn để có cách pha sữa tốt nhất cho bé. Chúc mẹ và bé vui khỏe!

Top