Những loại bệnh tuyến vú lành tính hội con gái thường gặp

Chuyên mục sức khỏe ngày hôm nay sẽ chia sẻ những loại bệnh tuyến vú lành tính hội con gái thường gặp. Biết được những căn bệnh này giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe mình...

Chuyên mục sức khỏe ngày hôm nay sẽ chia sẻ những loại bệnh tuyến vú lành tính hội con gái thường gặp. Biết được những căn bệnh này giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe mình. 

Chúng ta thường nghe đến nhiều căn bệnh nguy hiểm về tuyến vú như: ung thư vú. Tuy nhiên, có nhiều căn bệnh về tuyến vú lành tính bạn nên biết để kịp thời chữa trị. Chúng không nguy hại như bệnh ung thư vú nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Viêm vú

Viêm vú xảy ra khá phổ biến, đặc biệt là những bạn đang trong thời kì cho con bú. Bệnh có biểu hiện cơ bản như: vú bị sưng đỏ, nóng rát…  Thông thường, bệnh xảy ra ở một bên vú. Nhờ những biểu hiện rõ ràng nên bệnh dễ được phát hiện và chẩn đoán sớm. Biện pháp điều trị bệnh cũng đơn giản, bạn chỉ cần uống thuốc kháng sinh theo đơn chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để không làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

U xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú là dạng u lành tính thưởng xảy ra ở tuyến vú. Đối tượng mắc bệnh thường có độ tuổi từ 20 – 30 tuổi. U xơ tuyến vú có dạng hình tròn, nhẵn, bề mặt cứng như có hòn bi trong mô vú. Chúng xuất hiện ở gần núm vú hoặc bất kỳ nơi khác vì có thể di chuyển dễ dàng trong mô vú. Thông thường, các khối u này có thể tự co lại mà không cần trải qua các công đoạn điều trị tích cực. Nhưng để đảm bảo an toàn cho mình, bạn nên chủ động làm sinh thiết để biết xem đây có phải là u xơ hóa hay không, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn hướng điều trị đúng.

Tăng sinh tuyến vú

Tăng sinh tuyến vú còn được biết đến với tên gọi tăng sản vú. Bệnh này được hình thành do việc tăng sinh các tuyến và ống tuyến vú (kết hợp với xơ hóa mỡ đệm). Căn bệnh này không nguy hiểm nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư vú nếu không chữa trị kịp thời. Muốn trị khỏi bệnh, bạn phải thực hiện phẫn thuật để lấy ra các mô vú bất thường và ngăn chặn nguy cơ ung thư vú hình thành.

Xơ nang tuyến vú

Xơ nang tuyến vú là dạng tổn thương lành tính thường gặp do sự rối loạn nội tiết tố ở nữ giới. Khi bị xơ nang tuyến vú bạn sẽ gặp phải các triệu chứng điển hình là sự biến đổi đột ngột của những khối u vú. Hai bên vú của bạn sẽ có nhiều khối u kèm theo tình trạng tiết dịch núm vú. Kèm theo đó là cảm giác sưng đau, khó chịu.

Các bệnh tuyến vú lành tính là những căn bệnh không gây nguy hiểm tức thì nhưng tiềm tàng nhiều nguy cơ tổn hại sức khỏe của bạn nếu không được điều trị kịp thời. Nếu có những triệu chứng bất thường ở tuyến vú, hãy kịp thời đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.