Mẹ bầu cần hết sức cẩn thận trong khâu ăn uống bởi những thực phẩm mẹ bầu sử dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con trẻ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng ảnh hưởng đến thai nhi mà các mẹ bầu hay mắc phải khi sử dụng thực phẩm.

Sử dụng các món ăn từ cá

Cá là món ăn tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi nên thường được các mẹ sử dụng nhiều trong thực đơn. Tuy nhiên, khi sử dụng cá các bạn cần lưu ý tránh sử dụng 2 loại cá sau đây:

  • Các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao như: cá kiếm, cá mập, cá lát, cá ngừ (loại mắt to) và cá thu vừa. Thủy ngân ảnh hưởng nhiều đến sự phát não của trẻ sơ sinh vì thế, khi sử dụng những loại cá này, mẹ bầu cần hết sức thận trọng.
  • Cá đánh bắt từ các con sông, suối và ao của địa phương gần các nhà máy lớn hoặc các nguồn ô nhiễm khác. Các loại cá sống ở những khu vực này thường chứa nhiều chất độc hại biphenyls polychlorinated.

Pho mát mềm

Pho mát mềm là món ăn khoái khẩu của nhiều mẹ bầu vì mang lại cảm giác nhọn miệng. Tuy nhiên, chúng lại chứa nhiều vi khuẩn E coli hoặc listeria. Loại vi khuẩn này có thể gây ra tình trạng sức khỏe rất khó chịu cho bạn và những vấn đề nghiêm trọng cho thai kỳ. Vì thế, các mẹ bầu chỉ nên sử dụng loại phô mát cứng hoặc lựa chọn loại phô mát mềm được làm từ sữa tiệt trùng.

Hải sản xông khói

Hải sản xông khói cũng là loại thực phẩm mà các mẹ bầu cần thận trọng trong việc sử dụng. Bởi các món mặn này không an toàn khi làm lạnh trừ khi chúng được nấu chín trên 75 độ C. Các loại thực phẩm trên thường chứa listeria monocytogenes – loại vi khuẩn gây bệnh listeriosis rất nguy hiểm đối với mẹ và bé. Vì thế, bạn nên sử dụng loại hải sản hun khói đóng hộp hoặc nấu chín trên 75 độ C.

thực phẩm chứa Quá nhiều cafein

Khi đang mang thai, sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều cafein sẽ gây ra các nguy cơ như: sinh non, sẩy thai ở mẹ bầu. Chính vì thế, các mẹ bầu cần kiểm soát chặt chẽ trong việc nạp cafein vào cơ thể. Bạn chỉ nên sử dụng một tách café hoặc cốc trà mỗi ngày, cụ thể là không quá 200mg. Nhưng cách tốt nhất vẫn là tránh xa những loại đồ uống này, thay bằng việc sử dụng nước khoáng hoặc nước trái cây trong thai kì.

Thịt Deli

Thịt deli là thịt đông lạnh, món thịt hấp dẫn khiến bạn muốn dùng ngay. Tuy nhiên, chúng lại chứa nhiều vi khuẩn listeria có hại cho sức khỏe mẹ và bé. Nếu muốn sử dụng loại thịt này thì hãy nấu chín hoặc hấp nóng trên 75 độ C.

 

Rượu

Nếu bạn đang trong thai kì thì phải tuyệt đối tránh xa rượu nếu không muốn nó ảnh hưởng đến sự phát triển của bé yêu. Đối với người lớn, cơ thể có chất đào thải men rượu nhưng đối với thai nhi thì lượng chất đó cực kỳ ít. Vì thế, khi mẹ bầu sử dụng rựơu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào và khó hấp thu các chất dinh dưỡng và oxy cần thiết cho thai nhi.

Thực phẩm mẹ bầu là vấn đề quan trọng cần được quan tâm hàng đầu nếu muốn thai nhi phát triển tốt. Những lưu ý trên giúp mẹ bầu chăm sóc sức khỏe bản thân và thai nhi tốt hơn. Hi vọng bài viết mang đến những thông tin sức khỏe hữu ích với mẹ bầu.

Top