Cà chua là loại cây dễ trồng nên được nhiều gia đình trồng tại nhà. Trồng cà chua không khó, nhưng trồng như thế nào để cây sai quả thì không phải ai cũng biết cách. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết trồng cà chua sai quả ngay tại nhà. 

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Thùng xốp

Đối với nhiều gia đình không có vườn thì trồng cà chua trong thùng xốp là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Bạn nên chọn loại thùng xốp có kích thước lớn và đục lỗ dưới đáy thùng xốp cho cây thoát nước tốt hơn.

Đất trồng

Đất trồng là yếu tố quan trọng quyết định trực tiếp đến sự phát triển của cây cà chua. Bạn phải chọn loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất hữu cơ ở ngoài rồi trộn thêm trấu, phân ủ đã hoại mục vào sẽ có loại đất tốt nhất.

Hạt giống

Có nhiều loại hạt giống cà chua cho bạn lựa chọn như: cà chua bi, cà chua to nhỏ với nhiều màu sắc khác nhau. Ngoài hạt giống, bạn cũng có thể mua cây con giống thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Nên lựa chọn mua hạt giống hoặc cây con tại các cơ sở uy tín để tìm được loại giống chất lượng tốt nhất.

Bí quyết trồng cà chua trĩu quả trong thùng xốp

Với cách trồng từ hạt cà chua

Nếu trồng cà chua bằng cách gieo hạt, bạn tiến hành gieo hạt cà chua vào bầu đất và tưới nước hàng ngày để đất luôn giữ được độ ẩm cần thiết. Trong quá trình gieo hạt phải thường xuyên quan sát xem hạt bắt đầu nhú mầm và trổ lá. Đưa bầu ươm ở nơi đủ ánh sáng, có biện pháp bảo vệ chúng khỏi chim và chuột. Sau thời gian gieo hạt từ 1 – 2 tuần cà chua sẽ bắt đầu nảy mầm.

Với cách trồng từ cây giống

Việc trồng cây giống sẽ nhanh hơn so với trồng từ hạt. Cây giống mua về bạn trực tiếp trồng vào thùng xốp. 1 thùng xốp bạn chỉ nên trồng 2-3 cây để đảm bảo cây được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Trồng các cây con vào giữa chậu sao cho độ sâu của thân khoảng 50% nằm dưới đấy. Như vậy, phần thân sẽ sớm mọc thêm rễ.

Quá trình chăm sóc cà chua trong thùng xốp

Tưới nước cho cà chua

Tưới nước cho cà chua là bước quan trọng nếu muốn cây phát triển và sai nhiều quả. Khi tưới nước cho cà chua bạn cần lưu ý: không được tưới cây vào buổi trưa có nắng gắt mà nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối từ 5h. Ngoài ra, nên tưới vào phần thân và gốc, không tưới nước vào lá.

Giai đoạn cà chua ra hoa sẽ cần rất nhiều nước nên bạn cần thường xuyên tưới nước nhiều hơn để cây phát triển tốt và sai nhiều quả. Giai đoạn này không được cung cấp đủ nước cây sẽ còi cọc, quả nhỏ dễ rụng. Bật mí cho bạn thêm 1 điểm là sử dụng nước vo gạo để tưới cho cây cà chua sẽ cực kì tốt đấy.

Tuy nhiên, khi tưới nước cần chú ý phải có lỗ thoát nước cho cây, tránh trường hợp bị ngập úng nước khiến bộ rễ bị thối và sâu bệnh. Khi cà chua bắt đầu đậu qủa, bạn cần hạn chế để chúng gặp nước mưa vì như vậy, quả sẽ chín chậm hơn và bị nứt nếu thừa nước.

Ánh nắng mặt trời

Cà chua khá ưu ánh sáng nên bạn cần đặt chúng dưới ánh nắng mặt trời ít nhất là 6-7 tiếng/ngày. Quả cà chua chín được nhận nhiều ánh sáng cũng sẽ thơm ngon hơn nhiều đấy.

Dinh dưỡng cho cà chua

Để quả cà chua ra nhiều quả to, mọng nước bạn cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho chúng. Đặc biệt giai đoạn cây bắt đầu trổ hoa và đậu quả bạn cần bón bổ sung phân hữu cơ.

Làm giá đỡ cho cà chua

Khi trồng cà chua được 2 tháng, bạn phải làm giá đỡ để cà chua leo lên. Việc làm giá đỡ khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng cọc tre, dây treo và cố định thân cây vào cọc để giúp nâng đỡ, không bị đổ gập là được.

Thu hoạch cà chua trong thùng xốp

Nếu thực hiện đúng các bước như trên thì sau khoảng hơn  tháng bạn sẽ thấy xuất hiện những chùm quả đầu tiên. Chúng sẽ chín dần một cách nhanh chóng. Lúc này bạn chỉ cần thu hoạch và sử dụng thôi.

Cà chua là loại quả tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin có lợi. Trồng cà chua đơn giản, lại không chiếm quá nhiều diện tích nên bạn có thể thực hiện tại nhà để thu hoạch được cà chua sạch, không sợ thuốc. Chúc bạn thành công!

Top