Cách muối hành củ giòn tan không bị khùa

Hành là một món không thể thiếu trong những ngày Tết truyền thống của Việt Nam ta. Đặc biệt hành củ muối được các bà, các mẹ, các hộ gia đình muối rất nhiều vào mùa đông. Sau đâ...

Hành là một món không thể thiếu trong những ngày Tết truyền thống của Việt Nam ta. Đặc biệt hành củ muối được các bà, các mẹ, các hộ gia đình muối rất nhiều vào mùa đông. Sau đây xin mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu cách muối hành củ giòn tan không bị khùa.

nguyên liệu

Để muối hành củ chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây.

– hành củ

-bát nước mắm

– bát đường

-bát giấm

– bát nước

Số lượng thì tùy theo bạn thích muối nhiều hay muối ít, vò muối của gia đình bạn có to không.

Trên đây là những nguyên liệu cần có để muối hành củ vậy giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu cách làm nhé.

cách làm

1: Đầu tiên việc chúng ta cần làm đó là chọn củ hành. Việc vò hành của chúng ta có ngon hay không đều phụ thuộc vào bước chọn hành này của chúng ta hết. Hành mà chúng ta nên chọn phải là những củ hành vừa không được già quá vì hành già ăn sẽ bị hắc mùi hành, cũng không non quá vì non sẽ bị ủng hành sớm. Sau khi bạn chọn được hành xong rồi chúng ta tiến hành bước sơ chế hành. Đầu tiên bạn cần bóc hết vỏ bên ngoài của hành vứt đi, những vỏ hành bên ngoài 1 là bẩn, 2 là già. Chúng ta bóc cho tới khi thấy hành có màu trắng nón thì thôi. Sau đó bạn tiến hành cắt đi gốc hành, sau đó bạn mang hành đi rửa sạch lại với nước rồi pha một thau nước muối loãng và cho hành vào ngâm 1 ngày.

Lưu ý: Bạn không nên dùng hành khô muối hành nhé mà phải dùng hành tươi muối.

Sau khi bạn ngâm nước muối 1 ngày thì bạn tiến hành vớt hành thì chậu thau nước muối loãng ra và rửa lại với nước.

2: Để cho hành trắng nõn khi muối thì chúng tôi có một bí quyết dùng nước mắm thay vì dùng muối như cách truyền thống. Với việc dùng nước mắm thì sẽ giúp củ hành trắng nõn nà hơn so với dùng muối. Khi bạn dùng nước mắm thì bạn nên pha với công thức sau đây: 1: 2/3 : 1 : 3/2 theo thứ tự nước mắm, đường, giấm, nước trắng. Sau khi bạn pha xong thì bạn mang hỗn hợp này đổ vào xoong để đun xôi và để nguội nhé.

Lưu ý: Khi bạn dùng giấm bạn nên dùng loại giấm ngon chứ không nên dùng loại giấm công nghiệp hay nhân tạo nhé.

3: Chuẩn bị hũ đựng hành. Với hũ đựng hành bạn cần chuẩn bị thật kĩ. Đầu tiên nó phải là hũ sạch và thứ 2 nó phải thật khô ráo chứ không được dính nước vì khi dính nước là hũ của bạn sẽ có ngay khùa. Sau khi chuẩn bị hũ đựng xong bạn tiến hành xếp hành vào hũ và bạn cho thêm mấy quả ớt vào cùng nhé. Tùy theo bạn thích ăn cay hay không thì bạn cho lượng ớt như vậy nhé.

4: Sau khi đã xếp xong hành vào hũ bạn tiến hành đổ cho ngập phần nước chấm vừa nãy pha vào trong hũ để tiến hành ngâm.

Lưu ý: Khi bạn đổ nước mắm vào thì bạn phải đổ sao cho nó ngập hành nhé vì nếu không ngập thì các củ hành phía trên sẽ bị ủng và vàng hết.

5: Xong xuôi hết tất cả giờ bạn dùng lắp đậy lại hũ hành và mang cất ở nơi khô ráo, thoáng mát đặc biệt phải tránh ánh nắng trực tiếp. Thông thường sau 10 – 15 ngày là bạn có thể ăn hành được rồi.

thành phẩm

Vậy chỉ sau vài bước đơn giản chúng ta đã có hũ hành ngon tuyệt đẹp rồi đúng không nào. Hãy cùng chúng tôi làm hũ hành cho gia đình bạn nhé.

Chúc các bạn thành công!