Mẹo phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nước mắm không được làm từ cá mà được tạo nên từ các hóa chất để có hương cá, vị cá. Để giúp bạn phân biệt  nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp; chún...

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nước mắm không được làm từ cá mà được tạo nên từ các hóa chất để có hương cá, vị cá. Để giúp bạn phân biệt  nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp; chúng ta cùng tìm hiểu những điểm khác nhau giữa hai loại nước mắm này.

Nhận biết bằng cảm quan bên ngoài

Cách này, bạn hoàn toàn có thể nhận diện được nước mắm truyền thống hay nước mắm công nghiệp bằng cách quan sát từ bên ngoài. Bạn chỉ cần thực hiện thao tác dốc ngược chai xuống và đưa chai mắm soi ra ngoài ánh sáng, nếu thấy nước trong thì là nước mắm truyền thống còn nếu thấy xuất hiện cặn thì đó là nước mắm công nghiệp. Ngoài ra, nước mắm truyền thống ngon sẽ có màu vàng; tuy nhiên sau một thời gian chúng sẽ bị sẫm lại so với lúc mới mua, và đây là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm truyền thống nên bạn không cần lo lắng.

Hàm lượng đạm trên bao bì sản phẩm

Bạn cũng có thể quan sát thành phần đạm có trong nước mắm để biết được chúng là thật hay giả. Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) có 4 loại:

  • Độ đạm lớn hơn 30No là loại đặc biệt
  • Độ đạm lớn hơn 25No là loại thượng hạng
  • Độ đạm lớn hơn 15No là loại hạng 1
  • Độ đạm lớn hơn 10No là loại hạng 2

Độ đạm tự nhiên của nước mắm nguyên chất sản xuất theo phương pháp truyền thống từ 30 – 40No, cao nhất có thể lên trên 40No (rất hiếm). Những loại nước mắm có thành phần đạm cao thường có màu cánh gián nâu đỏ, độ đặc sánh và vị đậm đà.

Mùi vị

Nước mắm truyền thống thường mang mùi thơm nhẹ, khi nhấm thử bạn cảm nhận được độ mặn chát nhưng vẫn đảm bảo độ ngọt tự nhiên và hơi bùi bùi. Nếu nước mắm có thành phần đạm thấp bạn sẽ cảm nhận được vị nước mắm mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi. Hương vị đặc biệt của nước mắm truyền thống sẽ được cảm nhận rõ rệt khi bạn chấm cùng với xôi nếp trắng nóng, giò nóng…

Cách sản xuất

Nước mắm công nghiệp được sản xuất theo quy trình lên men đạm thực vật, thường là đậu nành, thủy phân bằng nhiều phương pháp rồi pha chế hương liệu trộn dung dịch đạm thành nước mắm. Còn nước mắm truyền thống được làm từ cá tự nhiên, không có phụ gia bảo quản, phụ gia tạo màu, tạo hương, tạo vị.

Trên đây là những điểm cơ bản giúp bạn biết cách phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Nắm được những điểm này giúp bạn mua được loại nước mắm có chất lượng tốt nhất. Hi vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích trong cuộc sống.