Mẹo hay giúp bạn loại bớt vị đắng của khổ qua hiệu quả

Khổ qua là loại thực phẩm tốt với sức khỏe. Chúng có vị đắng đặc trưng khiến nhiều người không ăn được loại quả này. Tuy nhiên nếu biết cách, chúng ta có thể tiết chế được vị đắng của loại quả này....

Khổ qua là loại thực phẩm tốt với sức khỏe. Chúng có vị đắng đặc trưng khiến nhiều người không ăn được loại quả này. Tuy nhiên nếu biết cách, chúng ta có thể tiết chế được vị đắng của loại quả này. Theo dõi bài viết để biết được những mẹo hay giúp bạn loại bớt vị đắng của khổ qua hiệu quả.

Khổ qua có tác dụng giải độc, sáng mắt, giải nhiệt, và còn nhiều tác dụng khác với sức khỏe. Vì thế, bạn nên đưa khổ qua vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Nếu cảm thấy vị đắng của khổ qua khiến bạn không ăn được, vậy hãy loại bỏ bớt vị đắng của chúng bằng những cách sau đây:

Loại bỏ cùi trắng bên trong

Cách này đơn giản bạn chỉ cần bổ dọc quả khổ qua, sau đó cạo sạch phần cùi trắng bên trong ruột khổ qua là được. Loại bỏ được phần này, vị đắng của khổ qua sẽ giảm rõ rệt giúp bạn ăn món này dễ dàng hơn.

Ướp lạnh

Với cách này, trước khi mang khổ qua đi chế biến thành các món ăn, bạn để khổ qua trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng -8 độ C là được. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể trực tiếp ướp các miếng khổ qua cắt sẵn vào các viên đá nhỏ một lát trước khi mang đi nấu.

 Ướp muối

Muối cũng có thể tiết chế bớt vị dắng của khổ qua đấy. Trước khi nấu các món ăn với khổ qua; bạn cắt chúng ra sau đó ướp cùng với một ít muối. Sau khi ngâm một lát, bạn rửa sạch lại bằng nước rồi mang đi chế biến thôi. Mẹo này thường áp dụng để giảm độ đắng của khổ qua khi thực hiện móng xào.

Ngâm nước

Bạn cũng có thể giảm vị đắng của khổ qua bằng cách rửa chúng nhiều lần qua nước lạnh. Đầu tiên hãy bổ đôi chúng ra, bỏ ruột, hạt và cắt thành lát mỏng. Tiếp đó hãy rửa sạch lại bằng nước lạnh. Trong quá trình rửa, hãy nhẹ nhàng bóp nhẹ những lát khổ qua cho chúng ra bớt nước đắng. Cứ thực hiện như vậy qua 3-4 lần nước lạnh, khổ qua sẽ bớt đắng, ngon ngọt hơn.

Nấu chung thực phẩm khác

Nếu chỉ nấu riêng khổ qua bị đắng sẽ tương đối đậm. Tuy nhiê, nếu nấu chung khổ qua với những loại thực phẩm khác thì vị đắng sẽ giảm đáng kể đấy. Chẳng hạn, bạn có thể xào khổ qua chung với ớt hoặc đem khổ qua rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn, đun nóng chảo (hoặc nồi) không thêm dầu, cho khổ qua vào xào chín, để nguyên trong chảo. Lúc xào chung với món khác mới lấy khổ qua đã chín ra trộn đều, nêm gia vị. Cách làm này sẽ khiến vị đắng của khổ qua dễ chịu hơn nhiều.

Xử lý ở nhiệt độ cao

Với cách này, vị đắng của khổ qua sẽ được loại bỏ hiệu quả. Nghĩa là bạn sẽ trụng sơ khổ qua qua 2 – 3 lần nước sôi sau đó rửa lại bằng nước lạnh trước khi chế biến chúng. Tuy nhiên, cách xử lý bằng nhiệt độ quá cao có điểm yếu là làm mất nhiều chất dinh dưỡng quý trong khổ qua.

Với các mẹo loại bớt vị đắng của khổ qua mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp nhiều người ăn được món này hơn. Tuy nhiên, vị đắng của khổ qua khá ngon, bạn nên tập ăn dần để chinh phục được nó nhé!