Cách phân biệt rau củ Việt Nam và Trung Quốc thông dụng

Khi đi chợ, việc nhưng bà nội trợ quan tâm đó là làm sao để phân biệt rau củ Việt Nam và Trung Quốc để đảm bảo cho sức khỏe của gia đình. Việc này sẽ đơn giản hơn nếu bạn biết cách phân biệt rau củ...

Khi đi chợ, việc nhưng bà nội trợ quan tâm đó là làm sao để phân biệt rau củ Việt Nam và Trung Quốc để đảm bảo cho sức khỏe của gia đình. Việc này sẽ đơn giản hơn nếu bạn biết cách phân biệt rau củ Việt Nam và Trung Quốc thông dụng như gừng, hành, tỏi, cà chua, khoai tây, súp lơ, hành tây,… dưới đây. 

1. Gừng Việt Nam và gừng Trung Quốc

Gừng Việt Nam thông thường có kích thước khá nhỏ, có phần vỏ ngoài không đẹp lắm, thường còn dính lại đất, vỏ hơi nhăn, không căn bóng, màu không vàng tươi mà vàng đất nhạt, đôi lúc sẽ có rễ bên ngoài củ. Kích cỡ gừng thường không to, có nhiều nhánh con. Khi cắt gừng, phần trong lõi có nhiều xơ, dậm màu và thơm nồng. Gừng Việt Nam khi để lâu ngày sẽ càng héo khô lại nhưng không thối, thời gian bào quản khoảng 2 tuần.

Gừng Trung Quốc có kích thước khá to, các nhánh củ sẽ to mập, căng tròn, ít nhánh nhỏ, vỏ bóng dễ bong tróc. Bề ngoài củ thường sạch sẽ và có màu vàng sáng tươi. Khi cắt gừng, phần lõi bên trong rất ít xơ, màu vàng nhạt giống gừng non và ít cay thơm. Nếu để lâu, loại gừng này sẽ úng và thối rã dần sau khoảng 1 tuần.

2. Hành tây Việt Nam và hành tây Trung Quốc

Bề ngoài hành tây Việt Nam thường có màu vàng trắng nhạt với lớp vỏ mỏng, hơi nhám và không có độ bóng, khô ráp. Trọng lượng khá nhẹ, không nặng tay bằng hành tây Trung Quốc. Khi cắt ra hành tây Việt Nam thường có phần ruột trắng ngần.

Hành tây Trung Quốc lớp vỏ ngoài có màu vàng sẫm, sáng bóng. Kích thước củ to dài và đều nhau nhìn khá đẹp. Bên trong ruột hành tây Trung Quốc có màu trắng hơi ngả sang màu xanh, khi cắt ngang thường đẫm nước nên cầm rất chắc và nặng tay.

3. Tỏi Việt Nam và tỏi Trung Quốc

Tỏi Việt Nam thường sẽ có nhiều củ to nhỏ không đồng đều,chỉ bằng 1/2 đến 1/3 củ tỏi Trung Quốc. Tỏi Đà Lạt có màu tím nâu, riêng tỏi Lý Sơn có màu trắng tự nhiên rất đẹp, vỏ tỏi dính rất khó bóc. Các tép tỏi nhỏ và không đồng đều, đầu tép tỏi chụm khít vào nhau. Tỏi Việt Nam có vị cay nồng đặc trưng, hương thơm dễ chịu.

Tỏi Trung Quốc củ to, đồng đều nhau. Lớp vỏ được tẩy trắng, có màu trắng hơi ngả vàng, bóng và dày nhưng vỏ rất giòn và dễ bong tróc ra, lúc bóc vỏ vì vậy rất đơn giản. Các tép tỏi to, không chụm đầu lại hoàn toàn vào nhau mà hơi xòe ra, tép tỏi phình to, số lượng tép tỏi ít. Tỏi Trung Quốc ít thơm, có vị hăng the, khi giã nát hầu như không có mùi vị đặc trưng.

4. Hành tím Việt Nam và hành tím Trung Quốc

Hành tím Việt Nam có kích thước vừa và nhỏ, một củ có nhiều tép con, vỏ dày khít và khó bóc, đầu hành còn dài và chắc khỏe. Vỏ thường rất dày và khó lột. Hành tím Việt Nam có mùi thơm và nồng cay đặc trưng. Thời gian bảo quản lâu, thường héo đi chứ không úng.

Hành tím Trung Quốc thường to tròn, vỏ căng bóng, mỏng và rất dễ lột, dạng củ đơn. Mùi thơm không đậm. Thời gian bảo quản ngắn, dễ úng thối.

5. Cà rốt Việt Nam và cà rốt Trung Quốc

Cà rốt Việt Nam có cùi, cuống lá thường còn xanh, đôi lúc có rễ nhỏ tỏa bao quanh củ, đuôi củ nhọn. Kích thước củ thường khá nhỏ và không đồng đềun hua, nhìn không được đẹp mắt, có màu vàng nhạt, không căng láng. Khi ăn, cà rốt Việt Nam có vị rất ngọt, thanh tự nhiên.

Cà rốt Trung Quốc không cùi, lá thường được tỉa gọn hay cắt sạch sẽ, đuôi tròn, màu cam đậm, tươi sáng, vỏ bóng. Kích thước to, suôn và khá đều. Ăn có vị ngọt kém.

6. Khoai tây Việt Nam và khoai tây Trung Quốc

Khoai tây Việt Nam có củ tương đối nhỏ, củ to nhỏ không đều nhau, mắt khoai tây thường rất nông. Vỏ khoai thường mỏng, dính nhiều đất đỏ, bị trầy xước trong quá trình thu hoạch.

Khoai tây Trung Quốc có củ to và suông dài, đều nhau, mắt khoai tây sâu húm. Vỏ khoai màu vàng tươi, sáng bóng, dày và ít bị trầy xước. Khoai tây Trung quốc thường được ngụy trang bằng cách cách bôi qua đất đỏ nhưng khi rửa sạch, vỏ vẫn sáng bóng và không trầy xước.

7. Bí đỏ Việt Nam và bí đỏ Trung Quốc

Bí đỏ Việt Nam khá nhỏ, da sần sùi, hình dáng gần giống như hồ lô, có phần trên, dưới và phần thắt eo rõ ràng.

Giống bí đỏ Trung Quốc thường có kích thước gấp đôi, gấp 3 bí đỏ Việt Nam. Quả dài, vỏ bóng và đẹp hơn. Phần trên dài ra tạo nên hình dáng dài của quả bí.

8. Súp lơ Việt Nam và súp lơ Trung Quốc

Trái lại với những loại củ quả phía trên, súp lơ Việt Nam thường có kích thước lớn hơn súp lơ Trung Quốc. Phần thân dài và to, còn nhiều lá xanh trên cuống. Phần hoa to và nở đều, chia thành những bông cải nhỏ, màu sắc xanh tươi, sáng màu.

Súp lơ Trung Quốc thường có kích thước nhỏ hơn, phần thân nhỏ và ngắn, không còn lá xanh. Hoa màu xanh thẫm, khít nhau, không nở đều.

9. Cải thảo Việt Nam và cải thảo Trung Quốc

Cải thảo Việt Nam rất dễ phân biệt nhờ màu sắc trắng xanh rất nhạt màu. Bắp cải tròn trịa, những bẹ cải sát nhau, cầm lên có cảm giác nặng tay.

Cải thảo của Trung Quốc có phần đầu lá màu xanh đậm rất khác cải thảo nước ta. Thân cải to, thon dài nhưng các bẹ cải thưa nhau, cầm lên có cảm giác bổng xốp không chắc tay.

10. Cà chua Việt Nam và cà chua Trung Quốc

Cà chua Việt Nam có hình dáng thuôn dài hoặc dẹt, không quá tròn đều. Phần cuống và đài trái còn xanh, bám chắc trên trái. Vỏ ngoài không quá sặc sỡ và bóng, đôi lúc có phần nám và chín không được đồng đều.

Cà chua Trung Quốc có khuôn trái tròn trịa, đều nhau, trái to. Vỏ cà chua bóng mịn căng tròn, đỏ tươi, láng bóng nhìn rất đẹp. Tuy nhiên phần cuống thường héo hoặc đã rụng cuống. Nhất là cà chua Trung Quốc rất mau thối rữa.

Đây là cách phân biệt rau củ Việt Nam và Trung Quốc thông dụng đơn giản nhất để giúp việc đi chợ hằng ngày của bạn thêm dễ dàng hơn. Hãy là một người tiêu dùng thông minh để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình.