Cách diệt bọ xít hút máu bằng phương pháp tự nhiên đơn giản và hiệu quả nhất

Bọ xít là loại côn trung cây hại mùa màng và sức khỏe con người. Mùa mưa tới gần là thời điểm chúng hoành hành, làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống gia đình bạn, đặc biệt là loại bọ xít hút máu. Bài v...

Bọ xít là loại côn trung cây hại mùa màng và sức khỏe con người. Mùa mưa tới gần là thời điểm chúng hoành hành, làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống gia đình bạn, đặc biệt là loại bọ xít hút máu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bạn cách diệt bọ xít hút máu bằng phương pháp tự nhiên hiệu quả nhất!

Vì sao nên tránh xa bọ xít?

Có hai loại bọ xít là: bọ xít phá hoạt mùa màng và bọ xít hút máu. Chúng đều gây hại và gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và sức khỏe con người:

Bọ xít phá hoại mùa màng

Loại này xuất hiện ở những nơi nhiều cây cối, đặc biệt là cây ăn quả. Bọ xít thích hầu hết các loại cây ăn quả như: mận, xoài, đu đủ, điều, ổi… Bọ xít khi sinh sản trứng và bám vào cây sẽ khiến cây bị hư hỏng; trường hợp số lượng lớn vào cây sẽ bị còi cộc và chết dần dần. Bên cạnh đó, mùi hôi của chúng rất khó chịu và lâu bay mùi.

Bọ xít hút máu người

Bọ xít hút máu người cực kì nguy hiểm, chúng sống nhờ máu người và máu động vật. Loại này thường xuất hiện ở các khu nhà ẩm thấp và cả những khu nhà cao tầng, đầy đủ tiện nghi. Chúng có thể “trú ngụ” ở giường, đệm, tủ, khe nứt, trên trần nhà,… đến đêm mới bay ra cắn người. Vết thương do bọ xít để lại trên cơ thể người có thể sưng to, gây sốt và dễ lây truyền các bệnh truyền nhiễm. Vết thương sẽ gây đau, rát, sưng và lan rộng; trường hợp nặng có thể gây mưng mủ, phù nề tới mức tay chân không cử động được.

Bọ xít sinh trưởng mạnh vào đầu mùa mưa (bắt đầu trong khoảng tháng 6 dương lịch) vì lúc này độ ẩm trong không khí tăng cao.

 

Cách diệt trừ bọ xít bằng phương pháp tự nhiên tại nhà

Có nhiều phương pháp diệt trừ bọ xít nhưng các phương pháp tự nhiên tại nhà vẫn được ưu tiên hơn cả vì vừa hiệu quả lại an toàn cho sức khỏe các thành viên gia đình. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây:

1. Diệt trừ bọ xít bằng nước tỏi

Tỏi là nguyên liệu dễ kiếm, có trong mọi căn bếp của mỗi gia đình và đây cũng là nguyên liệu có tác dụng diệt bọ xít hiệu quả. Bạn chỉ cần pha 500 ml nước với 4 thìa cà phê bột tỏi vào bình xịt. Sau đó, xịt dung dịch này lên lá cây, bệ cửa sổ và các nơi bọ xít hay lui tới. Bọ xít cực kì ghét mùi nồng của tỏi nên sẽ nhanh chóng tránh xa.

Nếu không có bình xịt, bạn cũng có thể đập vài nhánh tỏi rồi rải xung quanh những nơi ẩn náu của bọ xít nếu nhìn thấy.

2. Diệt trừ bọ xít bằng bạc hà

Bạc hà cũng là một trong những loại khắc tinh của bọ xít. Bạn hòa 10 giọt tinh dầu bạc hà với 500 ml nước rồi cho vào bình xịt. Sử dụng bình xịt vào các lối vào và những mới chúng trú ngụ là được. Ngửi thấy mùi bạc hà, bọ xít sẽ nhanh chóng bỏ đi hết. Nếu không có tinh dầu bạc hà, bạn giã nhuyễn lá bạc hà thay thế cũng được.

3. Diệt trừ bọ xít bằng lá bạc hà mèo

Thêm một phương pháp diệt trừ bọ xít nữa là rắc bột lá bạc hà mèo xung quanh vườn và khu vực xung quanh nhà, đặc biệt là những nơi dễ bị nhiễm bọ xít và các khu vực tối, ẩm thấp.

Bạc hà mèo cũng không giết chết bọ xít nhưng lại khiến chúng bỏ đi xa. Để đuổi chúng hiệu quả, có thể trồng bạc hà mèo xung quanh vườn, bọ xít sẽ không dám bước chân đến khu vực nhà bạn.

4. Diệt trừ bọ xít bằng nước xà phòng

Sử dụng nước xà phòng để diệt trừ bọ xít cũng là phương pháp hay. Chỉ cần hòa tan 1 lít nước nóng với 180 ml nước rửa chén. Cho hỗn hợp này vào bình xịt và xịt trực tiếp vào bọ xít hoặc ở những nơi chúng thường tụ tập. Xà phòng sẽ phá hủy lớp bảo vệ bên ngoài của bọ và làm chúng mất nước. Có nhiều loại nước xà phòng nhưng bạn nên sử dụng nước rửa chén sẽ ít hóa chất hơn.

5. Diệt trừ bọ xít bằng máy hút bụi

Cách này abnj chỉ cần sử dụng máy hút bụi công nghiệp hoặc máy hút bụi gia dụng có túi chứa rác hút chúng và đổ đi sau đó là được. Tuy nhiên nhớ buộc chặt túi rác sau khi hút để không để chúng bay ra ngoài nhé!

6. Diệt bọ xít bằng miếng dán ruồi

Bạn có thể bẫy bọ xít bằng miếng dán ruồi. Đặt các miếng dáng ở những nơi bọ xít có thể đi qua như: dọc theo các lối vào, dọc theo bệ cửa sổ, các vết nứt, lỗ thông gió và các lối vào nhà khác mà bạn nhìn thấy chúng. Bọ xít sẽ bị dính vào các bẫy, bạn chỉ cần gấp lại và vứt đi là được.

 

7. Diệt trừ bọ xít bằng cách giết một vài con bên ngoài nhà

Đối với cách diệt bọ xít này, bạn chỉ cần đè chết vài con ở khu vực ngoài vườn, ngoài nhà (không giết trong nhà vì sẽ gây mùi hôi khó chịu). Mùi hôi khó chịu từ những con đã chế sẽ cảnh báo khiến những con khác tránh xa mà không dám bén mãng đến gần.

Các cách diệt bọ xít mà chúng tôi chia sẻ trên đây cực kì đơn giản, an toàn nhưng lại hiệu quả vô cùng. Bạn hãy áp dụng ngay để hạn chế tình trạng sinh sôi nảy nở tràn lan của chúng nhé!