Cách chữa hóc xương cá cực đơn giản hiệu quả

Cá là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng khi ăn cá chúng ta rất hay bị mắc xương ở cổ họng nếu khi ăn không cẩn thận. Nếu không kịp thời lấy ra sẽ gây cảm giác khó chịu, đau buốt và ảnh hưởng đến thực qu...

Cá là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng khi ăn cá chúng ta rất hay bị mắc xương ở cổ họng nếu khi ăn không cẩn thận. Nếu không kịp thời lấy ra sẽ gây cảm giác khó chịu, đau buốt và ảnh hưởng đến thực quản. Tuy nhiên, chỉ với những cách chữa hóc xương cá rất đơn giản này, bạn có thể tự lấy xương ra mà không gặp phải vấn đề gì.

Dấu hiệu khi bị hóc xương cá

Trong quá trình ăn, nếu không lọc xương kỹ sẽ rất dễ bị hóc xương cá, đặc biệt là các xương dăm nhỏ. Hóc xương cá sẽ khiến xương bị vướng vào cuốn họng gây cảm giác đau, khó chịu. Ngiêm trọng hơn có thể gây rách thực quản, chảy máu nếu để lâu và không lấy ra kịp thời.

Ngay khi ăn cá xong, bạn cảm giác được cuống họng như có vật gì vướng vào, nuốt khó khăn và đau dù là thức ăn hay nước miếng chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị hóc xương cá.

Đặc biệt có một cách cực kì sai lầm mà các bà mẹ thường áp dụng khi nhà có người mắc xương cá là nuốt một nắm cơm lớn hay uống nhiều nước, với mục đích giúp xương nương theo cơm và trôi xuống dạ dày. Tuy nhiên, cách này không những không giúp bạn lấy xương ra mà nó còn khiến xương đâm sâu hơn, thậm chí xuyên vào thực quản gây thủng mạch máu rất nguy hiểm.

Có nhiều trường hợp bị hóc xương dẫn đến áp xe trung thất, thủng động mạch, áp xe màng phổi… thường những trường hợp này không được xử lý kịp thời và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cách chữa hóc xương cá hiệu quả

1. Dùng vỏ cam, chanh

Trong vỏ chanh có chứa nhiều vitamin C và các hợp chất giúp làm mềm xương cá khá nhanh chóng và từ từ tan theo nước bọt. Vì vậy dùng vỏ cam chanh để chữa hóc xương là biện pháp hiệu quả được khuyên dùng.

Đầu tiên, cần rửa sạch lớp vỏ cam chanh bên ngoài, sau đó dùng dao gọt thành từng miếng mỏng. Bạn có thể ngậm trong miệng một miếng vỏ cam hoặc miếng chanh đã lấy hạt trogn khoảng 20 phút. Xương cá sẽ bị mềm và tan vào nước bọt. Đến khi nào bạn không còn cảm thấy khó chịu và đau bên trong cổ họng nữa thì chắc chắn xương cá đã không còn ở đó rồi đấy.

2. Dùng viên vitamin C

Viên vitamin C có tác dụng tương tự như khi ngậm vỏ cam chanh, nên nếu bạn không chịu được vị đắng chát của vỏ cam có thể thay thế bằng viên vitamin C. Ngoài tác dụng làm mềm xương thì nó còn giúp kháng viêm, kháng khuẩn và giảm đau hiệu quả, tránh cho thực quản bị tổn thương nặng hơn.

Tương tự, bạn hãy ngậm một viên vitamin C. Sau vài phút sẽ “hủy” được xương cá. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt cho vùng thực quản bị hóc xương cá tránh được sự tổn thương.

3. Dùng tỏi tươi

Tỏi là nguyên liệu luôn có sẵn trong nhà bếp, rất dễ kiếm. Trước hết, bạn nhận định xem mình mắc xương cá ở bên trái hay phải, khi đã xác định được thì mới dùng đến tỏi. Nếu là hóc bên phải thì hãy dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó hãy bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng miệng. Khoảng 1-2 phút sau bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, khi đó xương cá sẽ theo đó mà ra ngoài. Bạn có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải khi bị hóc xương bên trái

– Làm tương tự như vậy cho nếu bạn mắc xương cá bên trái.

4. Dùng đường

-Ngoài những cách trên ra, bạn có thể dùng đường để chữa hóc xương cá cũng được nữa đó. Chỉ cần cho một muỗng đường vào miệng ngậm khoảng 15 phút cũng khiến xương cá dễ dàng rơi ra và theo nước bọt xuống ruột tiêu hóa.

Một số điều cần chú ý

– Khi bị hóc xương Tuyệt đối không dùng tay móc họng để lấy xương. Vì hành động này rất nguy hiểm. Có thể bạn không thể lấy xương ra được nhưng lại đẩy nó vào sâu hơn nữa. Tuyệt đối không khạc nhổ nhiều làm tăng cảm giác đau rát khó chịu và ảnh hưởng đến thực quản của bạn.

– Các cách chữa hóc xương cá trên đây chỉ áp dụng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên và người lớn khi mắc phải các xương loại dăm nhỏ. Nếu mắc xương lớn, bạn cần cần đến bác sĩ để được lấy ra để đảm bảo an toàn cho vòm họng và không ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

– Lưu ý khi ăn cá không nên cười giỡn, vừa ăn vừa nói, chú ý kiểm tra xem đã lấy xương ra kĩ hết rồi hẳn ăn. Với trẻ nhỏ, mẹ nên tách xương ra trước khi trẻ ăn để tránh trẻ bị hóc xương.

 

Hy vọng với những cách chữa hóc xương cá trên đây sẽ giúp bạn giải tỏa cơn đau buốt khó hciuj nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.