Bí quyết chọn sầu riêng chuẩn không cần chỉnh

Sầu riêng là loại quả yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng chọn được cho mình quả sầu riêng thơm ngon nhất. Theo dõi bài viết để được hướng dẫn bí quyết chọn sầu riêng chuẩn kh...

Sầu riêng là loại quả yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng chọn được cho mình quả sầu riêng thơm ngon nhất. Theo dõi bài viết để được hướng dẫn bí quyết chọn sầu riêng chuẩn không cần chỉnh. 

Nếu biết cách lựa chọn, bạn chỉ cần quan sát từ bên ngoài cũng có thể lựa được những trái sầu riêng ngon nhất, nhiều múi nhất mà không cần phải bổ chúng ra. Dưới đây là những mẹo giúp bạn làm được điều này:

Nhìn hình dáng quả có thể đoán được số lượng múi

Để chọn được trái nhiều múi, đầu tiên nên chọn những quả có hình dáng không căng tròn quá mà hãy chọn những quả có khe sâu, lộ rõ phần hộc chứa múi sầu riêng. Bởi nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy từng khe sẽ tương ứng với từng hộc quả. Những quả sầu riêng từ 1 – 2 kg sẽ có khoảng 4 – 5 hộc múi. Còn những quả nhẹ hơn thì có ít nhất 3 hộc mà thôi. Vì thế, khi chọn sầu riêng hãy quan sát thật kĩ hình dáng của nó nhé!

Gai sầu riêng quyết định độ chín cây của trái

Để biết trái sầu riêng mình muốn mua đã chín hay chưa bạn hãy quan sát phần gai của chúng. Đối với những trái chín sẽ có phần gai nở to, gai cứng, đầu gai hơi tròn. Ngược lại, nêú thấy gai nhọn hoắt và nhỏ thì có thể chúng là những trái còn xanh, chưa chín tới.

Ngoài ra, bạn hãy kéo 2 chiếc gai sát lại với nhau. Nếu chúng mềm và nằm sát lại theo chiều kéo nghĩa là gai mềm, chưa nở, trái còn xanh và chưa già. Còn với những trái già, bạn sẽ rấy khó để kéo hay bóp gai lại với nhau. Những trái già chín cây sẽ có múi vàng, cơm dày và rất mềm ngọt, không bị sượng như quả chưa chín hoặc chín ép.

Màu sắc vỏ quyết định độ ngon của cơm sầu riêng

Những quả sầu riêng có màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hơi hanh vàng thường là những trái có cơm vàng, hạt lép vô cùng mềm mại.

Tiếng động khi gõ vào trái sẽ quyết định trái sầu riêng đó có dày cơm hay không

Khi mua sầu riêng, bạn cũng có thể sử dụng vật cứng như cán dao gỗ để gõ vào trái. Nếu âm thanh phát ra có tiếng bịch bịch hoặc bộp bộp thì chắc hẳn bạn đã chọn đúng một quả sầu riêng nặng ký, đầy ắp cơm và hạt lép rồi. Nếu âm thanh phát ra bong bong, thường sẽ là những quả rỗng ruột, hạt to, cơm mỏng và không được nặng ký.

Cuốn sầu riêng và độ mềm của đường nứt vỏ

Cuối cùng hãy quan sát cuốn sầu riêng và độ mềm của đường nứt để biết được độ ngon của sầu riêng. Đối với trái gìa chính, cuốn sầu riêng thường vàng và khô đi, có vết rụng rõ ràng chứ không phải vết cắt. các dấu hiệu này sẽ cho bạn biết được sầu riêng chín cây tự rụng chứ không phải chín ép vì dùng hóa chất. Thêm vào đó, những trái sầu riêng chín cây sẽ có vết nứt do quá trình bị rụng xuống. Dựa vào vết nức bạn dễ dàng tách chúng ra hơn.

Sầu riêng là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Nhưng hiện nay, sầu riêngh được ủ chín ép bằng hóa chất nhiều khiến nhiều người không yên tâm sử dụng. Hi vọng mẹo chọn sàu riêng mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chọn được quả ngon nhất.