5 cách mài kéo đơn giản đến không ngờ

Khi được sử dụng thường xuyên, lâu ngày chiếc kéo nào cũng đều bị cùn đi và không còn sắc như khi bạn mới mua về. Không cần phải bỏ đi hay mua kéo mới, chỉ cần sử dụng 5 cách mài kéo dưới đây là cây...

Khi được sử dụng thường xuyên, lâu ngày chiếc kéo nào cũng đều bị cùn đi và không còn sắc như khi bạn mới mua về. Không cần phải bỏ đi hay mua kéo mới, chỉ cần sử dụng 5 cách mài kéo dưới đây là cây kéo của bạn có thể bén lại như mới không? Hãy thử ngay các mẹo mài kéo đơn giản mà hiệu quả cực kỳ này nhé!

1. Dùng chai, ly thủy tinh

Có thể mài kéo một cách đơn giản là dùng kéo cắt lên thủy tinh. Đặt lọ thủy tinh giữa hai lưỡi kéo mở rộng. Mở hai lưỡi kéo hết khẩu độ và đặt xung quanh thành lọ thủy tinh. Lọ thủy tinh cần được đặt sát vào giữa hai lưỡi kéo. Bạn cần dùng một tay giữ lọ, một tay cầm kéo.

2. Dùng giấy nhám

Mua một tờ giấy nhám. Loại giấy nhám 150-200 grit cũng dùng được, nhưng bạn có thể mua loại mịn hơn (số grit lớn hơn) nếu muốn lưỡi kéo có cạnh nhẵn hơn. Gấp đôi tờ giấy nhám, mặt nhám để bên ngoài. Chỉ cần cắt qua nhiều lần trên giấy nhám, cây kéo sẽ có độ bén đến bất ngờ. Vừa nhanh vừa dễ dàng nữa.

Lưu ý: Nhớ để mặt nhám bên ngoài để giấy nhám có thể mài cả hai lưỡi kéo khi bạn cắt giấy nhám.

3. Dùng giấy nhôm

Tương tự như dùng giấy nhám, gấp một tờ giấy nhôm dài khoảng 20 – 25 cm theo chiều dọc nhiều lần để có một xấp giấy nhôm dày nhiều lớp. Sau đó dùng kéo cắt nhiều lần trên giấy nhôm, sẽ thấy độ bén của cây kéo được cải thiện trông thấy. Nhiều lớp giấy nhôm sẽ giúp mài sắc lưỡi kéo nhiều lần sau mỗi đường cắt.

4. Dùng đá mài

Đá mài có bán tại hầu hết các cửa hàng dụng cụ, được dùng để mài sắc mọi lưỡi dao kéo và. Đá mài thường có hai mặt: một mặt thô và nhám hơn và một mặt mịn hơn.

Giữ kéo và đá mài ở góc 10-15 độ (bạn nên giữ nguyên khoảng cách này khi mài, đây là yếu tố quyết định đến độ sắc của kéo). Khi mài, giữ nguyên lực kéo và góc mài, mài hết chiều dài của kéo, mài 4-5 lần cho một mặt và lặp lại tương tự với mặt bên kia. Trước khi mài kéo, bạn nên ngâm viên đá mài trong nước khoảng 10 phút hoặc ngâm cho đến khi bong bóng thoát hết khỏi viên đá.​ ​

5. Dùng cây kim

Cho kim vào giữa lưỡi kéo, cắt nhẹ nhàng để cây kim lăn đều khắp lưỡi kéo. Làm như vậy khoảng vài lần, cây kéo cũng có thể bén hơn rất nhiều đấy. Bạn dùng kim băng cũng được nhé!

Chẳng cần bỏ tiền mua dụng cụ mài kéo đâu. Cứ tận dụng những vật dụng có sẵn trong nhà cùng các cách mài kéo trên đây thôi là đủ để bạn có chiếc kéo bén như ý rồi!